Bản chất và chi tiết NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG của máy lọc nước RO

Chào bạn,

Có thể ở những bài viết trước thì bạn cũng có đọc qua nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO nhưng bạn có chắc chắn là hiểu hết những hoạt động nho nhỏ và chi tiết từng cơ chế thực hiện trong giai đoạn lọc nước của máy lọc nước công nghệ RO Mỹ chưa ?

Nếu bạn cảm thấy tò mò và thực sự hiểu bản chất của máy lọc nước thì ngay bây giờ bạn hãy cùng tôi khám phá ngay Bản chất và chi tiết nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO nhé !

1. Quy trình làm việc của máy lọc nước RO

Nước nguồn sẽ được chảy qua các lõi lọc số 1, 2, 3 để lọc bỏ các tạp chất có kích thước lớn như phèn, bùn đất, phân tử thuốc trừ sâu… Sau đó, nước sẽ chảy qua màn lọc RO nhờ vào 1 máy bơm để lọc bỏ những ion kim loại nặng, các vi khuẩn có trong nước, các chất độc như Asen hay các chất gây ung thư…

Nước sạch sau khi lọc qua màn RO sẽ được dẫn xuống bình chứa nước, phần nước thải sẽ được dẫn ra ngoài (lượng nước thải này có thể tái sử dụng lại được). Lượng nước lọc được tầm khoảng 60% và thải khoảng 40%. Ví dụ bạn lọc 10 lít nước sẽ được 5 – 6 lít nước sạch và xả ra khoảng 4 lít nước thải.

Nước sau khi được lọc và chứa ở bình khi bạn vặn nước ở vòi, nước sẽ được dẫn qua các lõi lọc số 4, 5, 6, 7, 8 hoặc 9 để bổ sung các khoáng chất cần thiết cho cơ thể, trung hoà axit, cân bằng độ PH cho nước trước khi chảy ra để bạn sử dụng.

2. Cơ chế hoạt động chi tiết của máy lọc nước RO

Máy lọc nước RO sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược, đó chính là quá trình xảy ra giữa hai dung dịch được ngăn bởi lớp màng bán thấu và đó là một trong hai dung dịch với nồng độ khá lớn được cân bằng. Nước sẽ được đi từ nơi có dung dịch nồng độ thấp chuyển sang cao, làm sao để hòa tan được các dung môi.

Khi thẩm thấu ngược, mức áp suất được duy trì nhằm mực đích giúp nước không di chuyển sang dung dịch có nồng độ cao. Nước sẽ được đẩy sang vị trí có nồng độ thấp và đồng thời nó cũng đi qua lớp màng bán thấm, chất tan được tách rời khỏi dung dịch, chỉ có nước nguyên chất đi qua lớp màng bán thấm.

Đối với máy lọc nước công nghệ RO, người dùng hoàn toàn có thể yên tâm về độ sạch của nước mà công nghệ này mang lại. Với cơ chế lọc triệt để hoàn toàn các chất ô nhiễm có trong nước thông qua màng lọc RO có kích thước vô cùng nhỏ (0.1 – 0.5 nanomet) chỉ cho phép các phần tử nước đi qua. Do vậy, người sử dụng có thể uống trực tiếp nước với công nghệ RO này.

Bên cạnh những ưu điểm mà công nghệ này đem lại thì nó vẫn còn tồn tại một số nhược điểm nhỏ như sau:

+ Sử dụng điện và xả nước dư thừa xả thải: Phương pháp này hoạt động trên cơ chế chuyển động của các phần tử nước, nhờ áp lực nén của máy bơm cao áp từ đó tạo nên dòng chảy mạnh, đẩy các thành phần hóa học, kim loại, tạp chất…, do vậy mà nó có phần hơi phụ thuộc.

+ Không loại bỏ được chất hòa tan: Mặc dù màng Ro có tác dụng loại bỏ được các ion kim loại và tạp chất, tuy nhiên đối với nguồn nước bị ô nhiễm thì nó không thể loại bỏ được lượng dung môi, thuốc trừ sâu, hợp chất dễ bay hơn…bởi các phân tử này khá nhỏ, đủ để lọt qua các khe lọc màng RO, trong môi trường Clo nó sẽ nhanh chóng bị phá hủy. Nên đối với nước quá ô nhiễm thì bạn nên lọc thô qua trước khi qua màng RO.

+ Khoáng tự nhiên trong nước nhiều khi bị loại bỏ: Các loại khoáng tự nhiên tồn tại ở trong nước như kali, canxi, magie…khi đi qua màng lọc Ro sẽ bị loại bỏ bởi kích thước của nó quá lớn.

+ Máy lọc nước Ro cho nguồn nước đầu ra có tính axit: Khe lọc của màng Ro có thể loại bỏ các khoáng chất kiềm, điều đó cũng đồng nghãi với việc nước sẽ có tính axit.

Qua đó, có thể thấy rằng nguồn nước lọc công nghệ RO có những lợi ích và điều bất lợi riêng, quan trọng là ở mỗi trường hợp khác nhau bạn nên sử dụng chúng như thế nào cho phù hợp. Trước tình hình nguồn nước bị ô nhiễm như hiện nay, các gia đình không thể nào bỏ qua việc trang bị cho mình một hệ thống lọc nước đảm bảo như RO.

Nếu người dùng có ý định mua thiết bị này về dùng thì nên mua thêm các lõi lọc chức năng có bổ sung khoáng chất, độ pH và chất điện giải có trong nước để cả gia đình bạn vừa thưởng thức nước sạch và đầy đủ khoáng chất dinh dưỡng bạn nhé !

Bạn còn chần chờ gì nữa hãy sở hữu ngay cho bạn 1 máy lọc nước RO công nghệ mỹ Dragons bằng cách gọi điện trực tiếp đến đội ngũ PAZACO chúng tôi để được tư vấn hiệu quả !

Nếu bạn có nhu cầu mua Máy lọc nước RO đừng ngần ngại bạn hãy gọi ngay đến đội ngũ PAZACO chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí bạn nhé !

Chúc bạn luôn hạnh phúc và thành công !

Máy lọc nước PAZACO

Xem thêm >> Mẫu máy lọc nước PAZACO

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*